ที่นอนเป่าลมกับที่นอนปิกนิก แบบไหนดีกว่ากัน?

การได้นอนหลับเป็นการพักผ่อนที่ดีทีสุด ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนย่อมอยากให้สบายเหมือนกับนอนอยู่บ้าน แม้ต้องออกเดินทางไกลหรือต้องไปพักผ่อนนอนนอกบ้าน เมื่อไม่สามารถยกเตียงนอนและฟูกหนาๆ ไปไหนด้วยได้ ง่ายๆ เลย เห็นทีจะต้องพึ่งพาที่นอนเอนกประสงค์แล้วล่ะ แต่ว่าจะเป็นที่นอนปิกนิกหรือที่นอนเป่าลมนั้น มาลองดูกันว่าแบบไหนจะดีกว่ากัน

1. ความแตกต่างของวัสดุที่ใช้ในการผลิต

ทั้งที่นอนเป่าลมและที่นอนปิกนิก ต่างเป็นที่นอนเอนกประสงค์ที่สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลาย สำหรับที่นอนเป่าลม ชัดเจนอยู่แล้วว่าต้องเติมลมให้พองขึ้นเพื่อจะได้กลายเป็นที่นอนได้ ส่วนใหญ่จะทำจากวัสดุ PVC หรือจากผ้ากำมะหยี่ ส่วนที่นอนปิกนิกจะทำจากผ้าด้านในยัดด้วยใยสังเคราะห์ เมื่อสัมผัสด้วยการนอนก็ได้รับความรู้สึกที่ต่างกันแน่ ๆ

2. การใช้งานและความสบายในการนอน

การใช้ที่นอนปิกนิกนั้นง่ายมาก แค่ปูที่นอนลงไปกับพื้นก็สามารถเอนกายลงนอนได้เลย แต่เวลานอนอาจจะไม่สบายตัว อาจจะทำให้ปวดหลังได้เพราะด้วยพื้นที่แข็งและที่นอนจะเนื้อบางกว่า ต่างกับที่นอนเป่าลม ที่มีขนาดใหญ่และหนา แค่ต้องเติมลมก่อนการใช้งาน และเมื่อต้องการความนุ่มก็ปูผ้าเพิ่มยิ่งดี ด้วยขนาดที่มาตรฐานสามารถใช้กับผ้าปูที่นอนได้เลย

3. ความสะอาดและการดูแลรักษา

ความสะอาดเป็นเรื่องสำคัญ ทั้งขณะใช้งานและการทำความสะอาด เพราะถ้าเป็นที่นอนปิกนิกที่ทำจากผ้าย่อมเปียกชื้นได้ง่าย และเมื่อเปียกเมื่อไรก็ต้องนำไปเข้าเครื่องซักผ้าและต้องแห้งสนิทก่อนนำไปใช้ แต่สำหรับที่นอนเป่าลมตัดปัญหาเรื่องความเปียกชื้นไปได้เลย เพราะด้วยลักษณะของที่นอนเป่าลมจะมีรูระบายความชื้นในตัว และมีแบบกันน้ำด้วย

4. ใช้ได้คุ้มค่า คุ้มราคา

ความคุ้มค่าเทียบได้จากราคาที่ซื้อมากับการนำมาใช้งานได้เหมาะสม หากมีความจำเป็นต้องใช้ในระยะยาว ที่นอนเป่าลมจะเหมาะกว่าเพราะแข็งแรงทดทาน ราคาก็ย่อมสูงกว่า ที่นอนปิกนิกมีลวดลายสวยงามกว่าเหมาะกับการใช้ในระยะสั้นๆ ซึ่งทั้ง 2 แบบนี้ใช้แล้วคุ้มค่าไหมนั้น ต้องอยู่ที่ลักษณะการใช้งาน และการดูแลรักษาเพื่อยืดอายุการใช้งานด้วยเช่นกัน


คงเห็นแล้วละว่าที่นอนเอนกประสงค์ทั้ง 2 แบบไม่ว่าจะที่นอนเป่าลมหรือที่นอนปิกนิกล้วนมีข้อดีข้อได้เปรียบของการเป็นที่นอนเคลื่อนที่ ที่มีความเหมือนและความแตกต่างกันบ้าง เอาเป็นว่าใครอยากเลือกใช้แบบไหน ก็แล้วแต่ที่เราชอบและเหมาะกับลักษณะการนำไปใช้งานดีกว่า เมื่อเราอยากนอนให้สบายกายและก็ต้องเลือกที่เราสบายใจด้วยเช่นกัน

Write a comment

Comments: 13